ความรู้เกี่ยวกับของเล่น

 

             ของเล่นกับเด็กเป็นของคู่กัน เด็กตั้งแต่วัยแรกเกิดจนถึงเด็กโต (บางคนถึงวัยผู้ใหญ่) ก็มักจะสนใจของเล่นอย่างใดอย่างหนึ่ง ของเล่นนอกจากจะสร้างความเพลิดเพลินใจให้กับลูกแล้ว ของเล่นยังสามารถช่วยเสริมสร้างและพัฒนาการเรียนรู้ในด้านต่างๆ ให้กับลูกของเราได้อีก การได้เล่น ของเล่นที่เหมาะสมกับวัยของลูกจะช่วยเพิ่มทักษะ และพัฒนาการต่างๆ ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นพ่อแม่ควรจะทำความเข้าใจของเล่นให้มากจะได้เลือกของเล่นที่เหมาะสมกับลูกได้อย่างถูกต้อง

ของเล่นมีกี่แบบ

ของเล่นในปัจจุบันมีมากมายหลายแบบ แต่หากจะแบ่งเป็นหมวดใหญ่ๆ สามารถแบ่งออกเป็น 3 หมวดใหญ่ๆ

1. ของเล่นจากธรรมชาติ

 

 

            การปล่อยให้ลูกได้เล่นหิน ดิน ทราย น้ำ หรือวัสดุอื่นๆ ที่มาจากธรรมชาติ ช่วยให้พัฒนาการทางร่างกายและสมองของลูกเติบโตขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เพราะวัสดุตามธรรมชาติจะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสของลูกได้ดีกว่า วัตถุสังเคราะห์ (พวกพลาสติก) ยกตัวอย่างเช่น การให้ลูกได้เล่นปั้นทราย จะช่วยพัฒนาทักษะทางด้านมือ นิ้ว ฯลฯ นอกจากนั้นลูกจะเรียนรู้และรู้จักแยกแยะพื้นผิววัตถุว่า ความหยาบ ความละเอียด เป็นอย่างไร และที่สำคัญคือ พ่อแม่สามารถสอนและสนุกกับลูกได้ด้วย (พ่อแม่ช่วยลูกปั้นทรายเป็นรูปต่างๆ เสริมสร้างความผูกพันในครอบครัวได้) และยังเป็นการพักผ่อน (กรณีไปเที่ยวทะเล) ของพ่อและแม่อีกด้วย นอกจากนั้นข้อดีของของเล่นที่มา จากธรรมชาติคือ ราคาไม่แพง และตัวของเล่นเองแทบจะไม่เป็นอันตรายต่อลูก เพราะมีสารปนเปื้อนที่เป็นพิษน้อยกว่า

 2. ของเล่นจากวัตถุสังเคราะห์


             พวกของเล่นพลาสติกทั้งหลาย เช่น ตุ๊กตาชนิดต่างๆ, รถยนต์ย่อส่วน และอีกสารพัดชนิดที่เป็นของเล่นน่ารักๆ (แต่สร้างจากวัตถุสังเคราะห์ ไม่ได้มาจากวัตถุทางธรรมชาติ) โดยมากต้องตรวจดูคุณสมบัติที่สำคัญดัง นี้

สีที่ใช้ทาบนของเล่นมีความปลอดภัยหรือไม่ เพราะโดยมากของเล่นในปัจจุบันมีการใช้สีเพื่อทาลงบนพื้นผิวของของเล่น สีที่ใช้มักจะมีส่วนผสมของโลหะหนัก เช่น ปรอท ฯลฯ ซึ่งหากผลิตไม่ดี (ไม่ได้คุณภาพ) สาร เหล่านี้จะตกค้างบนพื้นผิวของของเล่น เมื่อลูกเล่น สารเหล่านี้ก็อาจจะปนเปื้อนติดมากับมือของลูกด้วย
ลักษณะความแหลมคมของตัวของเล่น เนื่องจากของเล่นหลายอย่างถูกผลิตขึ้นจากแม่พิมพ์ การหล่อขึ้นรูปต่างๆ เมื่อนำมาประกอบรวมกัน หรือแม้แต่แบบของของเล่นที่มีลักษณะเว้า มีเหลี่ยม หรือความคมของรอย ต่อต่างๆ อาจจะอันตรายต่อลูกของเราได้เช่นกัน
ความเหมาะสมกับวัยของลูกเราหรือไม่ เช่น เด็กในวัย 0-6 เดือนยังไม่ต้องการเสริมสร้างทักษะอะไรมาก เพียงแต่หาวัตถุทรงต่างๆ (ทรงกลม, ทรงเหลี่ยม ฯลฯ) พื้นผิวหลากหลายชนิด (ผิวเรียบ, ผิวขรุขระ ฯลฯ) มาให้ ลูกได้หัดถือ ให้ใช้กล้ามเนื้อของมือ นิ้ว และเด็กจะพัฒนาประสาทตา (การมอง, ระยะต่างๆ) ได้เอง ซึ่งเมื่อเด็กอายุมากขึ้น เราก็เปลี่ยนเป็นของเล่นที่หลากหลายมากขึ้น


3. ของเล่นที่เน้นการเสริมทักษะความรู้

                 พวกตัวต่อ, ตัวอักษรภาษาต่างๆ, ของเล่นที่เป็นรูปภาพ, ของเล่นที่มีเสียง ฯลฯ ของเล่นเหล่านี้จะดึงดูดความสนใจของลูกได้ดีกว่า เพราะได้ทั้งการมองเห็น การสัมผัส และการได้ยิน ซึ่งพ่อแม่ควรจะเลือกของเล่นที่ เหมาะสมกับฐานะทางครอบครัว เพราะลูกไม่จำเป็นต้องเล่นของเล่นราคาแพงๆ เสมอไปถึงจะทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี ผลลัพธ์จากการเล่นของเล่นราคาแพงๆ หลายอย่างก็ไม่ได้แตกต่างจากการเล่นของเล่นจากธรรมชาติ ดังนั้นพ่อแม่จะซื้อของเล่นอะไรให้ลูก ก็ลองพิจารณาในข้อดีด้วย

             การจะเลือกซื้อของเล่นสักชิ้นให้ลูก ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งวัยของลูกเราเอง และฐานะทางครอบครัวด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่พ่อแม่หลายคนมักจะหลงลืมไปก็คือ พ่อแม่คือของเล่นชิ้นที่ดีที่สุดของลูก โดยเฉพาะในช่วง วัย 0-3 ปีแรก พ่อแม่หลายคนอาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อของเล่นใดๆ ให้ลูกเลย แต่พ่อแม่เล่นกับลูก มีกิจกรรมต่างๆ เช่น พาลูก (จูงหรืออุ้ม) ไปดูดอกไม้ที่ปลูกไว้หน้าบ้าน, รดน้ำต้นไม้, ให้อาหารสัตว์เลี้ยง, พูดคุย กอด หอม ลูก, เล่านิทานเรื่องต่างๆ ให้ลูกฟังและที่สำคัญคือ ให้ความรักความอบอุ่นกับลูกให้มากๆ เพราะลูกต้องการสิ่งเหล่านี้มากกว่าของเล่นราคาแพงที่ไร้ชีวิตจิตใจต่างๆ เหล่านั้น

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้