ประเภทวัสดุเครื่องเล่นสนามกลางแจ้ง
 

                ปัจจัยหลักในการเลือกจัดซื้อเครื่องเล่นสนามกลางแจ้ง นอกจากมุ่งเน้นประโยชน์ของเครื่องเล่นแล้ว ผู้จัดซื้อควรคำนึงถึงวัสดุของเครื่องเล่นเป็นปัจจัยหลักสำคัญอีกด้วย ซึ่งหมายถึงความปลอดภัยของเด็กๆที่จะตามมา เพราะหากวัสดุที่ใช้ผลิตเครื่องเล่นสนามกลาแจ้ง ไม่มีความปลอดภัย แข็งแรงทนทาน อาจก่อให้เกิดอันตรายกับตัวเด็กได้ ดังนั้นวัสดุที่ใช้ทำเครื่องเล่นจึงเป็นตัวบ่งบอกเกรดของเครื่องเล่นชนิดนั้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งส่งผลต่อราคาของเครื่องเล่นสนามกลางแจ้งชิ้นนั้นอีกด้วย วันนี้ Meetoyathailand.com จะพาท่านทั้งหลายไป ดูวัสดุที่ใช้ทำเครื่องเล่นที่มีความปลอดภัย กันค่ะ เรามาดูกันเลยค่ะ


1.เครื่องเล่นสนามกลางแจ้ง ที่วัสดุที่ทำจากไม้
เครื่องเล่นที่ทำจากไม้ส่วนใหญ่นั้นไม่ค่อยเป็นที่นิยม จะพบเห็นได้เพียงในที่ใหญ่ๆเท่านั้น เนื่องจากาการดูแลรักษาที่ยุ่งยาก ไม่เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา ที่มีฝนตก เพราะจะทำให้เครื่องเล่นอับชื้นได้ และยังมีเรื่องของเสี้ยนไม้ตามพื้นเครื่องเล่น อาจทำให้เป็นอันตรายกับเด็กที่ไม่ระวัง จึงไม่ค่อยพบเห็นเครื่องเล่นสนามกลางแจ้งลักษณะที่ทำจากไม้มากนัก

2.เครื่องเล่นสนามกลางแจ้ง ที่วัสดุที่ทำจากพลาสติก
เครื่องเล่นที่ทำจากพลาสติกนั้น เราสามารถพบเห็นได้มากมายทุกๆที่ วัสดุพลาสติกนั้นมีหลายเกรด อาจแนยกง่ายๆ ได้จากลักษณะพื้นที่ใช้งาน ก็ได้ หรือจะแยกตามลักษณะของเกรดวัสดุก็ได้ เช่นพลาสติกเกรด เอ สำหรับพื้นที่กลางแจ้ง พลาสติกประเภทนี้จะมีความทนทานกว่าพลาสติกที่ใช้ในร่มเป็นพิเศษ ซึ่งสามารถทนความร้อนและแสงแดด พร้อมทั้งฝน ได้ดีกว่า แต่เนื่องจากราคาที่สูงกว่าปกติ ทำให้องค์กร หรือสถานรับเลี้ยงเด็กที่มีเด็กจำนวนน้อยหรือขนาดไม่ใหญ่เลือกใช้พลาสติกเกรดที่ต่ำกว่า และเลือกสร้างหลังคา กันแดดให้กับเครื่องเล่นเหล่านั้น เนื่องจากประหยัดงบกว่า ซึ่งอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ในการเลือกวัสดุเครื่องเล่นกลางแจ้ง

3.เครื่องเล่นสนามกลางแจ้ง ที่วัสดุที่ทำเหล็ก
ในบรรดาวัสดุที่ใช้ทำเครื่องเล่น ที่แข็งแรงและทนทานที่สุด คงนี้ไม่พ้นวัสดุที่ทำจากเหล็ก เพราะมีความแข็งแรงและทนทานต่อการใช้งานมากกว่า วัสดุประเภทอื่นๆ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นวัสดุที่ก่อให้เกิดอันตรายมากที่สุดเช่นกัน เพราะด้วยเหลี่ยมที่เป็นของแข็ง และวัสดุที่แข็ง ทำให้หากเกิดการบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุทำให้บาดเจ็บมากกว่า เครื่องเล่นสนามกลางแจ้ง ที่วัสดุทำจากวัสดุอื่น ของเล่นที่ทำจากเหล็กนั้น ถ้าไม่ใช่เครื่องเล่นสนามกลางแจ้ง ก็จะมีวัสดุอื่นประกอบเช่นยางหรือนวมหุ้มบางจุดที่อันตรายเพื่อลดอุบัติเหตุและลดความรุนแรงเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

4.เครื่องเล่นสนามกลางแจ้ง ที่วัสดุที่ทำจากฟองน้ำ
วัสดุที่ใช้เครื่องเล่นจากฟองน้ำส่วนใหญ่เป็นวัสดุประกอบ ไม่ใช่เครื่องเล่นหลัก ส่วนใหญ่จะใช้เป็นส่วนประกอบรอง เช่น ที่หุ้มกันกระแทกมุม เบาะรองพื้นกันกระแทก ช่วยลดความรุนแรงอุบัติเหตุลงดีระดับหนึ่ง

5.เครื่องเล่นสนามกลางแจ้ง ที่วัสดุที่ทำจากยาง
เครื่องเล่นที่ทำจากยางนั้นค่อนข้างมีน้อย ส่วนใหญ่จะใช้เป็นวัสดุรอง หรือวัสดุประกอบช่วยลดอันตรายขากกิจกรรมที่เล่นให้กับเครื่องเล่นสนามกลางแจ้งได้ ควรเลือกวัสดุที่ช่วยเสริมความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพื่อคนที่คุณรัก และลดปัญหาที่จะตามมาค่ะ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้