ทุกอย่างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับของเล่น

 

        มาหาคำตอบกันว่า เด็ก ๆ ควรเล่นของเล่นวันละกี่ชั่วโมง? ผู้ปกครองควรลงทุนซื้อของเล่นมากน้อยแค่ไหน? ของเล่นอะไรที่เหมาะกับเด็กแต่ละวัย? ของเล่นอะไรที่อาจส่งผลร้ายมากกว่าผลดี?

ของเล่นจำเป็นสำหรับการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็กอย่างไร?

ของเล่นเป็นวิธีการสอนให้เด็ก ๆ รู้จักโลกกว้างวิธีหนึ่ง โดยกระตุ้นให้พวกเขาอยากเกิดความรู้อยากเห็นและเกิดความคิดสร้างสรรค์ ตัวอย่างเช่น รูปสัมผัสของของของเล่นสามารถสอนให้เด็ก ๆ รู้จักวัสดุชนิดต่าง ๆ ของเล่นที่มีเสียงและดนตรีสามารถกระตุ้นให้เกิดการแสดงออกด้านดนตรี หรือการวาดภาพ การสร้างและประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ ก็สร้างเสริมจินตนาการให้กับเด็ก ๆ

ของเล่นที่จะช่วยเสริมการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็ก

ของเล่นควรมีความปลอดภัยและเหมาะสมกับวัยของเด็ก ตัวของเล่นเองอาจไม่สำคัญเท่าโอกาสที่เด็ก ๆ จะได้ปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นในระหว่างที่เล่น แม้แต่ครอบครัวรายได้น้อยก็สามารถใช้สิ่งที่หาได้รอบ ๆ ตัวเป็นของเล่นได้ เช่น พับเศษกระดาษเป็นรูปต่าง ๆ หรือวาดรูป แม้แต่บล็อกไม้สีสีนต่าง ๆ ก็เป็นของเล่นอย่างดีได้เช่นกัน

ของเล่นแบบดั้งเดิม เช่น ตุ๊กตุ่นตุ๊กตารูปสัตว์หรือรถก็เป็นของเล่นประเภทหนึ่ง เครื่องดนตรี, อุปกรณ์ศิลปะ และหนังสือก็เป็น “ของเล่น” อีกประเภทหนึ่ง ส่วนคอมพิวเตอร์, แทบเบล็ต และโทรศัพท์มือถือก็ถือเป็นของเล่นประเภทใหม่ที่เราไม่ควรมองข้ามเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราไม่ควรมองข้ามการทำกิจกรรมนอกบ้านและการออกกำลังด้วย

ของเล่นที่บั่นทอนการเรียนรู้ของเด็ก

ของเล่นควรเป็นสิ่งที่สามารถกระตุ้นและท้าทายความสามารถ แต่ถ้าเด็กติดของเล่นชิ้นใดชิ้นหนึ่งงอมแงม เล่นแบบไม่ยอมวาง ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาได้ เช่น เด็กที่ติดเกมคอมพิวเตอร์งอมแงมจนไม่เป็นอันกินอันนอน ไม่ยอมทำการบ้าน ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีข้อถกเถียงเกี่ยวกับอาวุธของเล่น ว่ามันอาจเป็นสิ่งกระตุ้นให้เด็กเกิดความก้าวร้าวหรือไม่อีกด้วย

มาหาคำตอบกันว่า เด็ก ๆ ควรเล่นของเล่นวันละกี่ชั่วโมง? ผู้ปกครองควรลงทุนซื้อของเล่นมากน้อยแค่ไหน? ของเล่นอะไรที่เหมาะกับเด็กแต่ละวัย? ของเล่นอะไรที่อาจส่งผลร้ายมากกว่าผลดี?
ผู้ปกครองควรทำอย่างไรหากลูกชอบของเล่นที่ไม่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโต?


ผู้ปกครองควรสังเกตการเล่นของลูก และวางกฎว่าเขาจะเล่นเมื่อไหร่และเล่นนานแค่ไหน เช่น เล่นได้เฉพาะเมื่อกินข้าวเสร็จหรือทำการบ้านเรียบร้อย ผู้ปกครองควรหากิจกรรมอื่น ๆ ให้ลูกทำ เช่น วาดรูป เล่นดนตรี อ่านหนังสือ เล่นกีฬา ออกไปสำรวจธรรมชาติ หรือทำกิจกรรมทางสังคมอื่น ๆ เสริมจะเกิดอะไรขึ้นถ้าลูกเล่นแต่ของเล่นที่ไม่สร้างสรรค์?

การเล่นเกมคอมพิวเตอร์มากเกินไปอาจทำให้นอนไม่หลับ กินอาหารไม่ลง น้ำหนักลด และส่งผลเสียต่อการเรียน การเล่นกับอาวุธของเล่น เช่น ปืนของเล่น อาจทำให้เด็กเข้าใจผิดคิดว่าการฆ่าเป็นเรื่องปกติ ซึ่งปลูกฝังความรุนแรง และทำให้เด็กเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีพฤติกรรมนิยมความรุนแรง

คำแนะนำสำหรับผู้ปกครองเกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการของลูก

ผู้ปกครองควรมีเวลาทำกิจกรรมร่วมกับลูก ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องทำงานประจำนอกบ้าน หลายบ้านจึงพยายามแก้ปัญหาโดยการส่งลูกไปเรียนพิเศษ เรียนภาษา, เลข, ศิลปะ, ดนตรี, เต้นรำ หรือกีฬา โดยหารู้ไม่ว่าอาจเป็นการยัดเยียดมากเกินไปจนเด็ก ๆ ไม่มีเวลาเล่นหรือใช้เวลาอยู่คนเดียว ผู้ปกครองควรพยายามรักษาสมดุลย์อย่าให้ตารางชีวิตของลูกแน่นจนไม่มีเวลาอย่างอื่น

คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายยังจำเป็นต้องแยกแยะให้ออกระหว่างการกระตุ้นและการกดดัน กิจกรรมต่าง ๆ ที่คุณให้ลูกทำควรสนุกสนาน ถ้าเด็กไม่ชอบทำกิจกรรมบางอย่าง คุณควรให้เขาหยุดสักพักและให้เขาลองอีกในภายหลัง กิจกรรม เช่น การอ่านหนังสือ การออกไปสำรวจโลก และกิจกรรมกลางแจ้งก็เป็นกิจกรรมสำคัญที่พ่อแม่หลายคนมักมองข้าม

ของเล่นที่เหมาะกับเด็กพิเศษ

เด็กแต่ละคนก็มีความต้องการของเล่นแตกต่างกันไป โดยเฉพาะเด็กพิเศษ ของเล่นควรเหมาะสมกับพัฒนาการของเด็ก ตัวอย่างเช่น ถ้าเด็กอายุหกขวบ แต่มีพัฒนาการเท่าเด็กอายุสามขวบ เขาก็อาจชอบของเล่นที่เด็กเล็กเล่นมากกว่า ของเล่นที่ทำมาจากวัสดุหลาย ๆ ชนิด มีสีสันสดใส มีเสียง และเปลี่ยนรูปร่างได้เป็นของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้แก่เด็กพิเศษ ส่วนเด็กที่มีความบกพร่องทางร่างกายอาจต้องการของเล่นที่ช่วยพัฒนาการเคลื่อนไหว เช่น ลูกบอลไว้เตะหรือโยน ของเล่นที่ต้องเข็นหรือผลัก เกมเต้นหรือเกมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกาย ทักษะการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดเล็กอาจพัฒนาได้โดยการวาดรูป เย็บปักถักร้อย (ด้วยเข็มยักษ์) ปั้นดินน้ำมัน ตัวต่อ พับกระดาษ หรือตกปลา เกมที่จะช่วยพัฒนาทักษะการพูดรวมไปถึงไมโครโฟนกับลำโพง หรือเครื่องเป่าต่าง ๆ

ของเล่นสำหรับเด็กที่มีพัฒนาการเกินอายุ

เด็กที่มีพัฒนาการเกินอายุควรได้เล่นของเล่นตามระดับของสมอง เช่น เด็กอายุหกขวบที่มีพัฒนาการเท่าเด็กอายุสิบสองอาจชอบของเล่นประเภทหุ่นยนต์ รถของเล่นที่มีเครื่องยนต์ หนังสือ ครอสเวิร์ด ซูโดกุ หรือของเล่นอื่น ๆ ที่ท้าทายความสามารถ

มาหาคำตอบกันว่า เด็ก ๆ ควรเล่นของเล่นวันละกี่ชั่วโมง? ผู้ปกครองควรลงทุนซื้อของเล่นมากน้อยแค่ไหน? ของเล่นอะไรที่เหมาะกับเด็กแต่ละวัย? ของเล่นอะไรที่อาจส่งผลร้ายมากกว่าผลดี?

ของเล่นที่เหมาะสมกับเด็กแต่ละวัย

เด็กทารกอาจเหมาะกับของเล่นที่ทำมาจากผ้า ยาง หรือไม้ แขวนไว้เหนือเปล เพื่อให้เด็กได้ฝึกการเคลื่อนไหวและเรียนรู้ว่าสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวได้ ในช่วงสามขวบแรก เด็ก ๆ จะชอบเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์และเสียงของสัตว์ต่าง ๆ สร้างตัวต่อไม้ เล่นกับไดโนเสาร์ เด็กก่อนวัยเรียนอาจชอบเล่นกับเพื่อนในจินตนาการ สมมติตัวเองเป็นคนนู้นคนนี้ เช่น พ่อแม่ ตำรวจ หรือหมอ และเมื่อเด็กเข้าสู่วัยเรียนและประถม เขาก็จะหันไปสนใจเกมคอมพิวเตอร์ แทบเบล็ตและโทรศัพท์มือถือ

ผู้ปกครองควรกังวลหรือไม่ถ้าลูกเล่นของเล่นของเพศตรงข้าม?

โดยส่วนใหญ่แล้ว เด็กผู้ชายมักชอบรถและหุ่นยนต์ ในขณะที่เด็กผู้หญิงมักชอบตุ๊กตา แต่ผู้ปกครองไม่ควรกังวลถ้าลูกชายจะเล่นตุ๊กตาหรือลูกสาวจะเล่นรถบังคับ มันไม่ได้สะท้อนรสนิยมทางเพศของเด็ก

ผู้ปกครองควรลงทุนกับของเล่นมากแค่ไหน?

ทั้งหมดขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของคุณ คุณไม่จำเป็นต้องซื้อของเล่นแพง ๆ เด็ก ๆ สามารถใช้จินตนาการสร้างสิ่งมหัศจรรย์ได้จากเศษกระดาษและชิ้นไม้ไม่กี่ชิ้น

เด็ก ๆ ควรเล่นของเล่นวันละกี่ชั่วโมง?

ขึ้นอยู่กับอายุของเด็ก และกิจกรรมอื่น ๆ ที่เด็กต้องทำ การใช้เวลาอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไปย่อมไม่ส่งผลดี ดังนั้นคุณควรจะจำกัดเวลาของกิจกรรมต่าง ๆ ให้สมดุลย์กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเล่นเกมคอมพิวเตอร์ เล่นอินเตอร์เนต แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่มีกฎตายตัว ขึ้นอยู่กับการตกลงของแต่ละบ้าน
 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้