มาว่ากันด้วยเครื่องเล่นสนามกันดีกว่า

ข้อควรรู้ ในการเลือกเครื่องเล่นสนาม

การที่เราจะเลือกซื้อของสักชิ้น นั้น การคัดสรรเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะหากสินค้าชนิดนั้น ซื้อมาเพื่อลูกน้อย เชื่อว่าใครๆก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความคุ้มค่าคุ้มราคาเป็นสำคัญ

การเลือกซื้อเครื่องเล่นสนามก็เช่นกัน?

เชื่อว่าพ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่านอาจจะกังวลหลายเรื่อง หรืออาจจะตัดสินใจไม่ถูกว่าจะใช้เกณฑ์อะไรในการตัดสินใจที่จะซื้อเจ้าเครื่องเล่นสนามนี้ให้ลูกน้อยดี อยากจะบอกว่าการเลือกซื้อเครื่องเล่นสนามให้ลูกน้อยนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองของเด็กๆคำนึงถึงเรื่องดังต่อไปนี้

1.อายุของเด็กๆ

อายุของลูกจะเป็นตัวที่บ่งบอกได้ว่าลูกของเรานั้นมีพัฒนาการในระดับใด วิ่งเล่นคลานได้อย่างรวดเร็ว ปีนป่ายได้สูงเท่าไร สามารถยึดเกาะได้อย่างแข็งแรงหรือไม่ หรือมีข้อจำกัดในด้านใดบ้าง อย่างเช่นเด็กที่หนึ่งหรือสองขวบอาจจะไม่เหมาะกับเครื่องเล่นสนามที่ใหญ่จนเกินไป หรือสูงมากเกินไป เพราะอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ และทำให้ผู้ปกครองต้องคอยระมัดระวังมากจนเกินไป แต่หากครอบครัวไหนมีเด็กหลายวัยที่ต้องเล่นเครื่องเล่นสนามด้วยกัน อาจจะต้องพิจารณาเลือกเครื่องเล่นเป็นชิ้นๆ เพื่อให้เหมาะกับจำนวนและวัยของเด็กๆที่ผสมผสานกันไป

2.สถานที่ตั้ง

หลายคนมีพื้นที่จำกัดในการตั้งเครื่องเล่นสนาม พื้นที่ตั้งจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะกำหนดรูปแบบของเครื่องเล่นด้วย นอกเหนือจากอายุของลูก เพราะฉะนั้น ก่อนเลือกเครื่องเล่น ต้องตัดสินใจให้แน่นอนว่าเราจะใช้พื้นที่ตรงไหนของบ้าน หรือสนามหน้าบ้าน ในการตั้งเครื่องเล่นสนามนี้ เพื่อจะได้เลือกได้พอเหมาะไม่ใหญ่จนคับพื้นที่ มากเกินไป เพราะอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อเด็กๆที่ใช้เครื่องเล่นสนามได้

3.งบประมาณ

งบประมาณก็เป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดที่จะใช้กำหนดการเลือกรูปแบบเครื่องเล่นสนาม ถึงอย่างไรเราก็ควรเลือกให้เหมาะกำลังทรัพย์ของเรา การเปรียบเทียบราคาเป็นสิ่งจำเป็น หาข้อมูลและสอบถามทั้งราคาและค่าติดตั้ง รวมถึงค่าขนส่งและค่าใช้จ่ายจิปาถะให้ละเอียด เพื่อที่เราจะได้เครื่องเล่นสนามที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยและคุ้มค่าที่สุด สำหรับเราด้วย

เมื่อมีแนวทางเป็นข้อๆอย่างนี้แล้ว รับรองเลยว่าการเลือกเครื่องเล่นสนามสำหรับผู้ปกครองจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป


วัสดุเครื่องเล่นสนามแบบไหน ปลอดภัยหายห่วง!!


                หากมองย้อนไปเมื่อหลายสิบปีก่อน เราจะพบเครื่องเล่นสนามที่ตั้งยู่ตามสวนสาธารณะหรือสนามเด็กเล่นส่วนใหญ่ทำจากเหล็กและอลูมิเนียม บางที่อาจจะทำด้วยไม้ ซึ่งแม้ว่าภายนอกจะดู  แข็งแรง แต่ในเรื่องความปลอดภัยแล้วยังมีข้อบกพร่องอยู่มาก ด้วยไม้และเหล็กเป็นวัสดุที่ค่อนข้างแข็ง หากเกิดแรงกระแทกแล้วนั้น จะก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ ทั้งเจ้าเหล็กหรือไม้นั้นหากโดนฝนและแสงแดดเป็นระยะเวลานานก็เกิดการผุกร่อน โดยเฉพาะเหล็กที่หากเกิดสนิมแล้วนั้น อาจจะก่อให้เกิดอันตรายกับเด็กๆได้ ปัจจุบันจึงมีการนำเหล็กไปชุบกัลวาไนซ์ เพื่อลดข้อบกพร่องในเรื่องนี้ เพราะเหล็กที่ผ่านการชุบแล้วนั้น จะมนทานต่อการเป็นสนิมได้มากขึ้น
แต่ในปัจจุบันเครื่องเล่นสนามที่เป็นที่นิยมนั้นส่วนใหญ่จะทำมาจากพลาสติก เพราะมีความนุ่มกว่า และไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดสนิม มีความโค้งมนไม่เป็นเหลี่ยมหรือมุม ช่วยลดอันตรายจากการเล่นของเด็กๆที่บางครั้งก็อาจจะสนุกสนานเพลิดเพลินมากเสียจนลืมคำนึงถึงความปลอดภัย โดยพลาสติกที่เลือกใช้นั้นส่วนใหญ่จะเป็น โพลีเอทธีลีน ชนิด LDPE ซึ่งทั่วโลกนั้นยอมรับว่าปลอดภัยสำหรับเด็กๆ แน่นอน ทั้งยังมีความเหนียว และรับน้ำหนักได้ดีเครื่อง1

                   ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองจะตัดสินใจซื้อเครื่องเล่นสนามนั้น การได้เห็นวัสดุจริง สินค้าจริงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อที่ผู้ปกครองจะได้สัมผัส เนื้อพลาสติก และสามารถดูรูปแบบในการผลิตได้ก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งควรเลือกเครื่องเล่นสนามที่โค้งมนไม่มีเหลี่ยมหรือคมที่อาจจะก่อให้เกิดให้เกิดอันตรายได้ การพิจารณาจากรูปเพียงอย่างเดียว อาจจะไม่สามารถทำได้มองได้รอบด้าน และละเอียดยิ่งขึ้น เพื่อที่ผู้ปกครองจะได้ซื้อเครื่องเล่นสนามที่ดีที่สุดให้เจ้าตัวเล็กได้อย่างคุ้มค่าและปลอดภัย

 

การดีไซน์และการออกแบบเครื่องเล่นสนามเด็กกลางแจ้ง

                 เครื่องเล่นสนามเด็กกลางแจ้งในปัจจุบัน เป็นเครื่องเล่นสำหรับเด็กที่ดูมีสีสันสวยงาม ประกอบกับเป็นเครื่องเล่นสำหรับเด็กที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับเด็ก ๆ ได้อย่างมากมาย โดยผู้ผลิตและผู้ออกแบบส่วนใหญ่ มักจะเน้นในส่วนของผลประโยชน์ในการเล่นผ่านเครื่องเล่นต่าง ๆ เหล่านี้ ซึ่งเด็ก ๆ ทุกคนจะต้องได้รับข้อดีและประโยชน์ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ เหมือนกับเด็ก ๆ ได้ออกกำลังกาย พร้อมทั้งได้รับความเพลิดเพลินไปพร้อม ๆ กัน เพราะฉะนั้น การดีไซน์รูปแบบเครื่องเล่นสนามเด็กกลางแจ้ง จึงมีความแตกต่างกัน เพื่อที่จะให้เด็ก ๆ รู้สึกสนใจและอยากจะทดลองเล่นนั่นเอง16b

ความสวยงามที่มาพร้อมกับความสมบูรณ์แบบ
เครื่องล่นสนามเด็กกลางแจ้งส่วนใหญ่ มักจะมีสีสันที่สวยงามเสมอ แถมยังคงมีรูปแบบและรูปทรงที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะเครื่องเล่นสนามเด็กกลางแจ้งในหนึ่งชุด จะมีเครื่องเล่นในแต่ละรูปแบบที่แตกต่างกัน จนทำให้เด็ก ๆ รู้สึกอยากจะรับรู้และอยากจะค้นหา ว่าสิ่งต่าง ๆ ข้างหน้าของพวกเขาเหล่านี้ จะสามารถสร้างความสุขและความเพลิดเพลินได้มากน้อยขนาดไหน จนกระทั่งเด็ก ๆ อยากจะทดลองเล่น และเกิดความชื่นชอบไปพร้อม ๆ กัน1b

รูปแบบที่แตกต่าง แต่กลับสร้างประโยชน์ให้กับเด็ก ๆ ได้อย่างมากมาย
รูปแบบของเครื่องเล่นสนามเด็กกลางแจ้งที่มีความแตกต่าง แต่มักจะถูกนำมาประกอบเข้าด้วยกันเป็นชุดเครื่องเล่น จนกระทั่งทำให้เด็ก ๆ รู้สึกอยากจะทดลองเล่นเครื่องเล่นในหลากหลายรูปแบบไปพร้อม ๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นในรูปแบบสไลเดอร์ ชิงช้า หรือแม้กระทั่งเครื่องเล่นแบบไต่ราว ห้อยโหน แต่เครื่องเล่นทุกรูปแบบนี้ ไม่ว่าเด็ก ๆ จะเล่นในรูปแบบไหน ก็สามารถได้รับประโยชน์อย่างมากมายเช่นเดียวกัน ยิ่งถ้าหากแต่ละเครื่องเล่นสร้างประโยชน์ได้แตกต่างกัน เด็ก ๆ ก็จะได้รับประโยชน์ในหลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น19

เครื่องเล่นที่สามารถสร้างโลกผจญภัยใบใหม่ให้กับเด็ก ๆ ได้
โลกใบใหม่ที่เด็ก ๆ สามารถค้นพบได้จากเครื่องเล่นสนามเด็กกลางแจ้งนั้น มักจะเป็นโลกแห่งการผจญภัยใบใหม่ ที่พวกเขาจะสามารถค้นพบความสุข และความเพลิดเพลินได้อย่างที่พวกเขาต้องการ และด้วยความสุขและความเพลิดเพลินที่ว่านี้เอง จะทำให้พวกเขามีสุขภาพจิตที่สมบูรณ์ บวกกับร่างกายแข็งแรง แถมพวกเขายังคงรักที่จะเล่นเครื่องเล่น และรักที่จะสนุกอย่างมีประโยชน์อีกด้วย

และนี่ก็คือรูปแบบการดีไซน์ และการออกแบบเครื่องเล่นสนามเด็กกลางแจ้ง ที่ไม่ว่าจะเป็นไปในลักษณะไหน เป็นเครื่องเล่นรูปแบบไหน แต่เชื่อได้ว่าผู้ผลิตและผู้ออกแบบเครื่องเล่นสำหรับเด็กส่วนใหญ่ ก็คงจะเน้นในเรื่องของประโยชน์ที่เด็ก ๆ จะได้รับจากการเล่นเครื่องเล่นเป็นสำคัญ และเน้นที่จะสร้างสีสันและความสวยงาม เพื่อให้เด็ก ๆ เกิดความสนใจที่จะทดลองเล่น และได้ค้นพบโลกแห่งความสุขและความเพลิดเพลิน ตามความเหมาะสมในแต่ละช่วงแต่ละวัยของพวกเขาโดยตรง

 

 


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้